Du lịch tạo bước đột phá sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII

Đăng ngày 17 - 10 - 2018
Lượt xem: 572
100%

 

Những con số ấn tượng

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết và nguồn tài nguyên thiên nhiên được ưu đãi, nhiều năm qua, Ninh Thuận đã và đang dần trở thành một trong những điểm đến của cả nước. Năm 2018, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết 08/2017-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển DL thành ngành kinh tế mũi nhọn và năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. Ngành DL luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá và có đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của tỉnh. Lượng khách DL đến Ninh Thuận giai đoạn 2016-2018, tăng bình quân 16%/năm, thu nhập xã hội từ hoạt động DL ước tăng bình quân 23,1%/năm.

Nhiều du khách thích thú đến tham quan vườn nho Ba Mọi, xã Phước Thuận (Ninh Phước).Ảnh: Sơn Ngọc

Hệ thống cơ sở lưu trú DL phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Ngành DL đã huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Nhờ vậy, cơ sở vật chất - kỹ thuật của DL, đặc biệt là cơ sở lưu trú phát triển nhanh, hệ thống kinh doanh DL luôn được sắp xếp, đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh và kinh doanh đạt hiệu quả. Tính đến 9 tháng năm 2018, tổng số cơ sở lưu trú DL trên địa bàn toàn tỉnh có 132 cơ sở (tăng 50 cơ sở (so với đầu nhiệm kỳ)/2.843 phòng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tham gia 34 đợt xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Thông qua công tác xúc tiến đầu tư đã thu hút nhiều dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực, riêng về lĩnh vực DL có quy mô lớn như: Khu du lịch (KDL) Vina Núi Chúa, KDL Syrena, KDL nghỉ dưỡng Phát Hoàng Long, KDL Mũi Dinh Ecopark, KDL mũi Sừng Trâu, KDL Sunbay Park... đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 61 dự án đầu tư về DL, với tổng diện tích trên 1.986 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 20 nghìn tỷ đồng.

Xuyên suốt nửa nhiệm kỳ đầu, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực DL, chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thúc đẩy phát triển DL và công tác quản lý nhà nước nhằm xây dựng hình ảnh DL an toàn, thân thiện và hấp dẫn, tạo văn minh trong văn hoá ứng xử với du khách... Bên cạnh đó, nhiều hoạt động sự kiện về DL, các vấn đề liên quan trong hoạt động phục vụ khách DL... được tổ chức với quy mô lớn và mang tầm ảnh hưởng rộng trong cả nước và quốc tế, như: Giải Lướt ván Diều KTA Tour Châu Á - Ninh Thuận; giải Đua ô tô - mô tô địa hình trên cát; Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận và Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016; tổ chức Hội nghị Xúc tiến quảng bá DL Ninh Thuận tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh năm 2018… đã thu hút nhiều lượt khách trong nước và quốc tế đến tham gia, tham quan, nghỉ dưỡng. Các sự kiện văn hóa, thể thao, các di tích lịch sử, danh thắng bước đầu được đầu tư, khai thác để trở thành những sản phẩm DL phục vụ du khách.

Song song đó, ngành DL cũng đã tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ DL dựa trên tiềm năng lợi thế của tỉnh; chú trọng quan tâm quy hoạch, định hướng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào loại hình DL sinh thái, nghỉ dưỡng; DL thể thao giải trí, leo núi, lặn biển, lướt ván; DL kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện... tạo ra sự khác biệt mang tính đặc trưng riêng có của Ninh Thuận; giữ gìn, bảo vệ, bảo tồn và phát huy những giá trị cảnh quan, môi trường, thiên nhiên ban tặng; khuyến khích đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ DL. Tăng cường liên kết vùng, miền, đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá, hợp tác quốc tế, mở rộng không gian và thị trường DL để thu hút khách. Nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển DL, xây dựng văn hóa DL; tăng cường công tác quy hoạch, hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển DL; công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực DL. Các ngành và địa phương chủ động tích cực tập trung triển khai phát triển các khu, tuyến điểm DL, mở rộng không gian DL cơ bản phục vụ tốt nhu cầu giải trí, mua sắm của người dân nói chung và du khách nói riêng.

Tuy nhiên, DL Ninh Thuận vẫn còn một số hạn chế như: Quy hoạch không gian DL thiếu đồng bộ, dự án manh mún, sản phẩm trùng lắp, chủ yếu là dịch vụ lưu trú, ăn uống mà thiếu những sản phẩm, dịch vụ vui chơi, giải trí mới lạ; chưa hấp dẫn khách quốc tế, khách chi tiêu cao; chưa khắc phục được tình trạng đông khách vào cuối tuần và mùa hè, vắng khách vào giữa tuần và các mùa còn lại trong năm; thiếu chiến lược quảng bá thương hiệu DL ra thế giới…

Kỳ vọng vào du lịch

Đồng chí Châu Thanh Hải, Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra: Đến năm 2020, đón khoảng 2,5 triệu lượt khách; thu nhập xã hội từ hoạt động DL đạt 1.450 tỷ đồng. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, cùng với Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển DL thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển DL Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030, đây trở thành những chủ trương, định hướng nhằm tạo bước đột phá, đưa DL Ninh Thuận thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới.

Theo đó, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, DL Ninh Thuận được kỳ vọng sẽ phát triển và đạt được những mục tiêu cơ bản như: Gia tăng tỷ trọng khách trong nước, quốc tế và tăng doanh thu DL; kéo dài thời gian lưu trú của du khách đặc biệt là khách quốc tế; đa dạng hóa và phát triển các sản phẩm DL chất lượng cao… Để làm được điều này, hiện nay tỉnh đã ban hành các chính sách, biện pháp ưu đãi, mời gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư lớn, có năng lực về tài chính và trình độ quản lý để khai thác, vận hành tạo sản phẩm DL độc đáo. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến DL tại các thị trường mục tiêu trong nước và nước ngoài.

Trong năm 2019 hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển KDL quốc gia Ninh Chữ. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KDL trọng điểm đã được xác định trong Chương trình 134-Ctr/TU, cụ thể: KDL quốc gia Ninh Chữ mở rộng đến Bình Tiên về hướng Bắc và Mũi Dinh - Cà Ná về hướng Nam; khu đô thị DL nghỉ dưỡng Đầm Nại với các loại hình DL sinh thái, hiện đại, kiểu mẫu; các điểm DL tại Vườn Quốc gia Phước Bình và Núi Chúa; KDL Đồi cát Mũi Dinh; KDL sinh thái bảo tồn Rùa biển Thái An; KDL sinh thái cao cấp, bến du thuyền vịnh Vĩnh Hy; KDL sinh thái Thác Chapơr, hồ Sông Sắt; KDL kết hợp tắm khoáng Nhị Hà, hồ Tân Giang theo hình thức xã hội hóa, làm cơ sở thu hút các tập đoàn mạnh, chuyên nghiệp, tham gia đầu tư, phát triển DL. Chỉ đạo việc thúc đẩy chủ đầu tư các dự án DL đã được cấp phép chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện, hoàn thành đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ đã đăng ký; kiên quyết thu hồi các dự án đã cấp phép nhưng không triển khai để dành quỹ đất thu hút các nhà đầu tư đủ năng lực. Xây dựng hình ảnh DL Ninh Thuận thân thiện, hấp dẫn bằng việc triển khai Bộ quy tắc ứng xử văn minh DL mà UBND tỉnh đã ban hành. Nâng cao chất lượng sản phẩm DL, tiếp tục phát triển giá trị chuỗi sản phẩm đặc thù của tỉnh kết nối tour - tuyến với các khu, điểm DL trong tỉnh và liên kết vùng. Khuyến khích thu hút đa dạng hóa các loại hình sản phẩm DL biển, DL văn hóa, DL sinh thái, DL cộng đồng, DL nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, DL giải trí, mua sắm, thể thao... Đẩy mạnh đa dạng hóa công tác xúc tiến quảng bá DL gắn với ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ DL thông minh như: DL thực tế ảo, ứng dụng quảng bá DL trên điện thoại thông minh, phần mềm thuyết minh DL tự động...

 

 

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ XIV – năm 2021(30/03/2021 3:57 CH)

Họp Ban Chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI(02/04/2018 1:58 CH)

Dịp Tết Mậu Tuất 2018, đón hơn 29.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế(27/02/2018 1:54 CH)

lễ Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Ninh Thuận lần thứ XII năm 2016(18/03/2016 12:41 CH)

Quyết định về Ban hành Quy chế phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh...(18/08/2014 6:24 CH)

    36 người đang online
    °