Đồng chí Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng, cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng”

Ngày 20/9/2023, đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng, cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động” tại Hà Nội do Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam chủ trì. Hội thảo thu hút trên 200 đại biểu tham gia trực tiếp và 300 đại biểu tham gia trực tuyến đến từ các cơ quan như: Quốc Hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Việc làm Đức, Viện Tương lai Bền vững – Đại học Công nghệ Sydney và các đại diện khu vực tư nhân.

Đ/c Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội thảo

 

Hội thảo đã phân tích và đánh giá tiềm năng mà chuyển dịch năng lượng mang lại cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam, trong đó chuyển dịch năng lượng được nhấn mạnh cần phải xem xét đến các khía cạnh xã hội, văn hóa, môi trường, kinh tế và bản sắc để đảm bảo chuyển dịch công bằng, không bỏ lại ai phía sau.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam nhấn mạnh mục tiêu đầy tham vọng của Việt Nam là đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 và cam kết về Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng toàn diện (JETP) đã được Việt Nam và các Thành viên G7 ký kết vào tháng 12 năm ngoái.Đồng thời khẳng định, Đức là Đối tác lâu dài và đáng tin cậy của Việt Nam. Dự án chung đầu tiên của hai bên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đã bắt đầu vào năm 2009. Kể từ đó, sự hợp tác đã không ngừng phát triển và hiện bao gồm danh mục tổng thể gồm các dự án đang triển khai và đã lên kế hoạch trị giá hơn 1 tỷ Euro. Trong hội nghị này, chúng tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm của chính mình: Ở Đức, số lượng nhân viên làm việc trong các ngành nghề có kỹ năng xanh đã tăng 56,7% lên 5 triệu từ năm 2012 đến năm 2020. Điều này cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi khắt khe nhưng rằng cũng có những cơ hội to lớn mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

 

Trong lĩnh vực tạo việc làm xanh, qua mối quan hệ hợp tác lâu dài, phía Đức đã nâng cao quá trình chuyển dịch việc làm cùng các đối tác Việt Nam như kỹ thuật điện, điện tử…, đào tạo kỹ năng cho học viên trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà, hàng năm có hàng chục nghìn sinh viên được hưởng lợi tại 11 trường nghề; trong đó 79% sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Các chương trình đào tạo dựa trên tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp các yêu cầu của Việt Nam. Đặc biệt là các chương trình hỗ trợ cho các nhóm thiệt thòi để họ tìm việc làm, bền vững.

Trong phiên thảo luận tập trung buổi sáng, các chuyên gia quốc tế đã thảo luận, chia sẻ câu chuyện chuyển dịch năng lượng trên thế giới, nêu bật các cơ chế thành công; đồng thời làm rõ tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng lực lượng lao động, xây dựng cơ chế, chính sách có tầm nhìn dài hạn để thúc đẩy sự phát triển các loại hình việc làm mới liên quan đến chuyển dịch năng lượng.

Buổi chiều, các đại biểu có buổi thảo luận nhóm chuyên sâu ở 05 lĩnh vực: Năng lượng gió; Năng lượng mặt trời; Vai trò của phụ nữ trong ngành năng lượng, Hiệu quả năng lượng và Giao thông xanh. Các đại biểu đến từ khu vực công và tư cùng phân tích và đề xuất các giải pháp đột phá cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam. Các chuyên gia đều xác nhận tính cấp thiết của việc thúc đẩy các biện pháp phát triển kỹ năng và thúc đẩy việc làm để hiện thực hóa tiềm năng việc làm. Đồng thời cần lưu tâm đến vấn đề bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Hội thảo mong muốn tạo ra một diễn đàn để đưa chủ đề Chuyển dịch năng lượng gắn liền với Chuyển dịch việc làm đến gần với công chúng và quan trọng hơn hết là Việt Nam có những quyết sách đúng đắn và phù hợp để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và bền vững./.

Mạnh Dũng