Đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD)

Chiều ngày 15/9, đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam về Dự án chống hạn, xói lở, ngập lụt thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận.

Dự án chống hạn, xói lở, ngập lụt thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận dự kiến tổng mức đầu tư 945,279 tỷ đồng; gồm 02 Hợp phần công trình và phi công trình; Hợp phần công trình có tổng mức đầu tư khoảng 902, 053 tỷ đồng, trong đó vốn vay AFD là 688,933 tỷ đồng, vốn đối ứng là 213,120 tỷ đồng; Hợp phần phi công trình có tổng mức đầu tư dự kiến là 43,226 tỷ đồng được sử dụng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại. Mục tiêu của dự án nhằm sử dụng hiệu quả tối đa nguồn tài nguyên nước; điều tiết nước giữa các lưu vực phục vụ sinh hoạt và các ngành kinh tế của tỉnh; từng bước hoàn thiện hệ thống liên thông, kết nối các hồ chứa và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác AFD

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho biết: Với sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa AFD và tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua, các bước triển khai của dự án đã có sự tiến triển, hiện đề xuất dự án đang trình các Bộ, ngành Trung ương thẩm định. Thời gian từ đây đến cuối năm là rất quan trọng, cần gấp rút để thực hiện các thủ tục pháp lý quan trọng của dự án, kiến nghị tỉnh tiếp tục bám sát, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành Trung ương để sớm hoàn tất công tác thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án trong tháng 10/2023, để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. AFD ghi nhận sự nỗ lực, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh trong thời gian qua và cam kết sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong quá trình thực hiện các thủ tục tiếp theo

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của ngài Hervé Conan cũng như các thành viên trong đoàn công tác đối với tỉnh trong thời gian qua. Đây là dự án hết sức quan trọng, góp phần phát huy hiệu quả của Hồ chứa nước Sông Than, là tiền đề, cơ sở để có thể triển khai đầu tư các tuyến kênh, đường ống cấp dưới của hồ Sông Than để phục vụ điều tiết nước; từng bước hoàn chỉnh hệ thống đường ống liên thông các hồ chứa khu vực phía Nam tỉnh; ngoài nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt còn cấp nước cho các ngành kinh tế trọng điểm, quan trọng của tỉnh. Về phía tỉnh sẽ tập trung ưu tiên mọi nguồn lực để triển khai dự án; cũng như bám sát, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để sớm hoàn thiện thủ tục phê duyệt đề xuất dự án và triển khai các thủ tục liên quan theo đúng kế hoạch đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam mong muốn Đoàn công tác AFD sớm trao đổi với Hội đồng quản trị AFD phê duyệt các khoản tài trợ và xem xét kéo dài thời gian khoản vay mà phía tỉnh đề xuất, nhằm đảm bảo trong việc cân đối, bố trí ngân sách địa phương dành cho dự án./.

Hữu Tín