Ủy ban nhân tỉnh họp trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội tháng 01, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 02 năm 2023

Sáng ngày 06/02/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội tháng 01, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 02 năm 2023. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam chủ trì phiên họp. Tham dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Long Biên, Phan Tấn Cảnh, Lê Huyền; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; các thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh: Kinh tế-Ngân sách, Văn hóa-Xã hội; lãnh đạo các ngành liên quan. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có: Thường trực HĐND, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND và các phòng, ban, đơn vị liên quan thuộc cấp huyện.

Tình hình kinh tế-xã hội tháng 01/2023 phục hồi và phát triển tích cực, hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra sôi nổi; hàng hóa được bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; hoạt động du lịch tiếp tục phục hồi, lượng du khách đến tỉnh tăng khá cao; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khá; hoạt động xuất khẩu có nhiều khởi sắc. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người dân được quan tâm và triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; các hoạt động mừng Đảng-mừng Xuân và đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đạt được mục tiêu đề ra "Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm", tạo niềm tin, phấn khởi, được Nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được chỉ đạo triển khai đồng bộ, linh hoạt, kịp thời; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Việc tổ chức sản xuất, lao động sau Tết được khẩn trương thực hiện. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình hình an toàn giao thông được tăng cường kiểm soát, giảm cả 3 tiêu chí.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam chủ trì phiên họp


Phát biểu kết luận, chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được triển khai chu đáo, thiết thực, đã đạt được mục tiêu Tỉnh ủy và UBND tỉnh đề ra với tinh thần vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả được nhân dân trong tỉnh hưởng ứng và đồng tình cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông cơ bản ổn định, đảm bảo cho các hoạt động vui Xuân, đón Tết của nhân dân trong tỉnh được an toàn.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 02/2023, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề, năm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ giữa nhiệm kỳ, là mốc thời gian quan trọng để đánh giá toàn diện tất cả các lĩnh vực từ đầu nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kế hoạch 05 năm về kinh tế-xã hội; để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 10-11%/năm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Thực hiện nhiệm vụ năm 2023 khá nặng nề, dự báo có nhiều khó khăn hơn so với năm 2022; yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phải tăng tốc, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc các nội dung công việc đã giao cụ thể nhằm tập trung khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, hạn chế của năm 2022 ngay từ đầu năm 2023; nhất là, xác định cơ chế trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu phải bám việc, phối hợp công tác thật tốt, đây là một trong những tồn tại của năm 2022. Với tinh thần hành động quyết liệt, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chỉ đạo, điều hành đảm bảo nguyên tắc “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của sở, ngành, địa phương mình. Chú trọng liên kết chuỗi giá trị; nhất là, chế biến các sản phẩm OCOP, đẩy mạnh tiêu thụ trong các siêu thị, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm lợi thế. Tập trung ưu tiên đẩy mạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng nhằm tạo bứt phá và động lực tăng trưởng mới. Nghiên cứu tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương để thu hút khách du lịch, nhằm đạt mục tiêu đón hơn 2,7 triệu lượt khách trong năm 2023. Thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công: cố gắng thu đủ các nguồn thu ngân sách; giải ngân vốn đầu tư công quyết tâm ngay từ đầu năm, phải có cách làm mới, quyết liệt, phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch. Phát huy hiệu quả liên kết thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ. Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy, thực hiện kỷ luật, kỷ cương, cải cách hành chính; đẩy mạnh chuyển đổi số và làm tốt công tác giao quân, đảm bảo an ninh, an toàn. Đồng thời, khẩn trương chuẩn bị tốt các nội dung, công việc cho việc tổ chức các Hội nghị chuyên đề, các cuộc họp Ban Chỉ đạo quan trọng trong tháng 02/2023 đảm bảo hiệu quả. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương đề cao, phát huy vai trò và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu: “Gương mẫu, trách nhiệm và quyết tâm” tiếp tục đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, khẩn trương triển khai và đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, công việc phấn đấu hoàn thành và đạt cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra của năm 2023./.

Thanh Bình